Bệnh Trẻ Thường Gặp

Màu Sắc Mà Trẻ Thích Cũng Nói Lên Tâm Lý Của Trẻ

Trẻ em thường rất yêu thích màu sắc, nhưng cha mẹ có biết rằng sự lựa chọn trong vô thức cũng có thể phản ánh những đặc điểm về tính cách của con mình ở một mức độ nhất định.

Biểu hiện của những đứa trẻ thiếu an toàn, bất an là gì?

1. Trẻ nhút nhát hoặc sợ hãi

Những đứa trẻ cảm thấy không an toàn thường có cảm giác nhút nhát hoặc sợ hãi. Ví dụ khi gặp người ngoài, chúng thường núp sau lưng mẹ, hoặc ngại đến mức không dám nhìn thẳng vào đối phương. Đôi khi chúng còn có những biểu hiện như căng thẳng, lo sợ, không tự tin, mất cảnh giác với tất cả mọi thứ xung quanh.

2. Trẻ thích ôm búp bê và chăn bông khi ngủ

Nếu trẻ cảm thấy bất an, chúng thường chọn cách tự bảo vệ mình bằng cách cuộn tròn trong chăn, ôm búp bê hoặc chăn bông khi ngủ. Một số trẻ còn có thói quen chạm vào xem có ai đó bên cạnh mình không, hoặc ôm chặt người đang ngủ cùng.

3. Trẻ thích mút tay

Việc trẻ mút tay trước 2 tuổi là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau 2 tuổi thì hành vi này là dấu hiệu của sự bất an, cha mẹ cần lưu ý.

4. Trẻ cẩn trọng và hay nhìn sắc mặt của người khác

Một số trẻ sẽ cư xử và hành động một cách thận trọng và rất để ý đến sắc mặt của người khác. Tuy nhiên điều này ít được cha mẹ để tâm đến, thực chất đó là biểu hiện trẻ đang cố tình kiểm soát bản thân, sự bị người khác trách móc mình. Một đứa trẻ hay lo lắng, bất an trong lòng nên đi đâu cũng có tâm lý dè chừng mọi thứ.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ luôn cảm thấy bất an?

Để trẻ không còn cảm thấy bất an, cha mẹ có thể thường xuyên áp dụng những điều sau đây:

1. Dành nhiều thời gian chất lượng bên con cái

Dẫu biết rằng cuộc sống này có nhiều áp lực khiến không ít cha mẹ mải mê theo đuổi việc kiếm tiền, nhưng khi có con cái rồi thì việc cân bằng gia đình và công việc là điều nên làm. Cha mẹ cần cố gắng dành nhiều thời gian để đồng hành cùng với con mình. Bằng cách này, khi được ở bên cạnh cha mẹ, trẻ sẽ cảm thấy bản thân được yêu thương.

2. Luôn khuyến khích và không so sánh con cái với những đứa trẻ khác

Sự trưởng thành của một đứa trẻ cần được cha mẹ ghi nhận. Việc khuyến khích trẻ làm những điều mình muốn sẽ giúp chúng tăng sự tự tin lên rất nhiều. Tuy nhiên, cần chú ý tới cách động viên theo hướng tích cực, không nên so sánh con cái với người khác.

3. Cho trẻ nhiều cơ hội thử sức, trải nghiệm và chấp nhận rủi ro

Một đứa trẻ hay cẩn trọng, sợ hãi có thể là do cha mẹ chúng không bao giờ tin tưởng vào con mình có thể làm được việc, thường hay bắt con cái làm theo ý mình. Điều này khiến trẻ thiếu tự tin, thiếu an toàn dù có cha mẹ ở bên cạnh. Vì vậy, việc cho trẻ những cơ hội thử sức, trải nghiệm và chấp nhận rủi ro phù hợp với nhu cầu thực sự của chúng.

Việc khiến trẻ có cảm giác an toàn không thể thay đổi nhanh trong một sớm một chiều được. Vì vậy, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho con cái, đừng đợi đến khi trẻ bị tổn thương hay xa lánh cha mẹ mới bắt tay vào thay đổi. Bạn phải biết rằng trẻ lớn rất nhanh, thời gian qua đi không thể lấy lại được, một khi đã bỏ lỡ sẽ không có cách nào khôi phục được.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button