Bất Động SảnXây Dựng

Kiến thức hay: Mẫu Đặt Cọc Mua Nhà Đất Có Bắt Buộc Phải Công Chứng Hay Không?

Kiến thức hay: Mẫu Đặt Cọc Mua Nhà Đất Có Bắt Buộc Phải Công Chứng Hay Không? 

Có rất nhiều bạn gửi câu hỏi về chúng tôi về vấn đề mẫu đặt cọc mua nhà đất có cần công chứng hay không? Sau khi tham khảo ý kiến của luật sư công ty batdongsannhadep.com chúng tôi xin đem đến các thông tin để giúp bạn hiểu rõ là có cần công chứng hay là không?

XEM THÊM >>> kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Giá trị của văn bản công chứng

Để phản ánh rõ bản chất của việc công chứng là nhằm đảm bảo nội dung của hợp đồng, giao dịch từ đó giảm thiểu những rủi ro cho các bên tham gia vào hợp đồng thì văn bản công chứng phải có giá trị pháp lý nhất định, phải được điều chỉnh bởi các nghị định, văn bản quy phạm pháp luật… Giá trị pháp lý được hiểu đó là việc pháp luật quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, ghi nhận giá trị cụ thể trong các điều luật, từ đó làm nền tảng pháp lý cho các bên dựa vào đó để thực hiện và giải quyết các vấn đề phát sinh theo đúng tinh thần của pháp luật quy định.

Giá trị của văn bản công chứng được quy định tại Điều 5 Luật công chứng năm 2014 như sau:

  • Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.
  • Khi có một yêu cầu về việc phải công chứng một giấy tờ, hợp đồng nào đó, công chứng viên phải kiểm tra các thông tin mà mình thực hiện việc công chứng, sau khi đã đối chiếu các thông tin với bản chính công chứng viên phải ghi lời làm chứng của mình; ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng lên văn bản công chứng. Đây được coi là sự ghi nhận và bảo đảm nội dung, hình thức cũng như tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch. Lúc này, văn bản công chứng có giá trị, hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng
  • Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác
  • Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.
  • Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

  • Theo quy định tại 328 Bộ luật dân sự năm 2015 thì: “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.”
  • Đặt cọc được coi là một hợp đồng phụ, nó là một trong các biện pháp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng chính. Nếu các bên vi phạm hợp đồng đặt cọc thì sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, quy định chung về hợp đồng đặt cọc là hợp đồng phải được lập thành văn bản, có chữ ký của các bên tham gia và pháp luật dân sự thì không quy định là hợp đồng đặt cọc bắt buộc phải đi đăng ký giao dịch bảo đảm (tức là thực hiện công chứng hoặc chứng thực). Do đó, việc công chứng, chứng thực hợp đồng đặt cọc hay không là phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng.
  • Trong trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật thì thỏa thuận đặt cọc phải được lập thành một văn bản riêng, hợp đồng đặt cọc không nhất thiết phải có công chứng, chứng thực.Cho nên, việc công chứng sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận của bạn và bên mua. Hợp đồng mua bán nhà vẫn được thực hiện dù cho hợp đồng đặt cọc không được công chứng.

Những kiểu bảng quảng cáo đẹp với sự đa dạng về chất liệu

Thiết kế nội thất phòng khách kết hợp gác lửng đẹp như mơ

TOP mẫu tủ bếp gỗ đẹp tự nhiên đang được săn đón hiện nay

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button