Mong Có ConThụ Thai

Dùng que thử thai có chính xác không?

Que thử thai có chính xác không phụ thuộc nhiều vào cách bạn sử dụng. Sử dụng không đúng cách, không đúng thời điểm hoặc dùng que thử thai quá hạn cũng có thể làm kết quả sai lệch rất nhiều

Que thử thai là một dụng cụ để đo nồng độ hCG trong nước tiểu, loại hoóc-môn đầu tiên có mặt trong cơ thể sau khi trứng được thụ tinh thành công. Tùy từng loại que thử thai, nhưng thông thường nếu bạn mang thai, que sẽ cho kết quả dương tính với sự xuất hiện của 2 vạch đỏ. Ngược lại, que chỉ xuất hiện 1 vạch cho thấy vợ chồng bạn cần cố gắng thêm.

Theo thống kê, độ chính xác của que thử thai có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, sai thời điểm hoặc dùng que thử thai hết hạn, kết quả thử thai cũng có thể “đổi trắng, thay đen” ngay.

Những lỗi thường gặp ảnh hưởng kết quả thử thai

1/ Dùng que thử thai quá hạn

Một que thử thai sẽ có hạn sử dụng từ 2-3 năm kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, những loại hóa chất giúp bạn nhận biết sự có mặt của hoóc-môn hCG sẽ không còn hiệu nghiệm nữa. Vì vậy, khi mua que thử thai, bạn nên xem kỹ hạn sử dụng để tránh “rinh” sản phẩm hết hạn về nhà.

2/ Sử dụng que thử thai quá sớm

Sử dụng que thử thai quá sớm, khi nồng độ hCG chưa đủ cao để có thể nhận diện. Bởi sau khi thụ tinh, trứng cũng mất một khoảng thời gian di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ. Chỉ lúc này, cơ thể mới bắt đầu sản xuất hoóc-môn hCG và que thử thai mới có thể hoạt động chính xác.

Theo hướng dẫn sử dụng cũng như khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên dùng que thử thai khi thấy trễ kinh hoặc khi phát hiện một vài dấu hiệu mang thai tuần đầu.

3/ Đọc kết quả sai thời điểm

Ngay khi nước tiểu thấm dần, bạn phải đợi khoảng 1-2 phút để que thử thai định vị kết quả. Tùy từng hãng sản xuất cũng như loại que thử thai, thời gian cho kết quả chính xác nhất là từ 5 -15 phút. Sau khoảng thời gian này, vạch thứ 2 có thể sẽ mờ dần đi, làm bạn cảm thấy bối rối không phân biệt được kết quả.

Cách sử dụng que thử thai chính xác

  • Chuẩn bị một ly/ cốc nhỏ đựng nước tiểu
  • Tháo que thử thai, cầm trên tay đúng theo hướng mũi tên
  • Cho que thử thai vào ly đã chứa nước tiểu, chú ý không để nước ngập quá mũi tên
  • Chờ 5-10 phút sau đó lấy que ra
  • Tiếp tục chờ thêm khoảng 3 phút để kết quả xuất hiện

Lưu ý khi dùng que thử thai

  • Que thử thai có chính xác không cũng phụ thuộc vào thời điểm bạn tiến hành thử nước tiểu. Theo khuyến cáo, bạn nên thử thai vào buổi sáng sớm khi vừa mới thức dậy, bởi lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu ở mức cao nhất.
  • Nếu có thói quen thức khuya hoặc đi tiểu đêm, bạn cũng có thể tận dụng thời điểm này để thử. Vào lúc này, nước tiểu sẽ không bị pha loãng như khi bạn uống thêm nước nên độ chính xác cũng cao hơn.
  • Kiểm tra que thử thai trước khi sử dụng. Đảm bảo que thử không có dấu hiệu bị mở từ trước và vẫn còn hạn sử dụng.
  • Tốt nhất, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Mỗi nhà sản xuất sẽ có những lưu ý riêng.

Que thử thai có chính xác không khi kết quả 2 vạch nhưng không mang thai?

Que thử thai hoạt động dựa trên nguyên lý dò tìm hCG trong cơ thể. Tuy nhiên, ngoài mang thai, nồng độ hCG cũng có thể tăng cao do những lý do sau đây:

Thai trứng hay còn gọi là chửa trứng

Hiện tượng này thường xảy ra do bất thường của gai nhau thai, tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho, chiếm phần lớn buồng tử cung. Trường hợp mang thai trứng cũng có mức độ hCG tăng cao làm que thử cho kết quả 2 vạch nhưng lại không thấy tim thai khi siêu âm.

Thai ngoài tử cung

Vì một lý do nào đó nên trong quá trình di chuyển đến tử cung, trứng được thụ tinh phát triển ở một nơi khác ngoài tử cung. Lúc này, lượng hCG cũng tăng cao, nhưng bạn sẽ bị băng huyết, rong huyết và đau bụng.

Đang tiêm hCG hoặc sử dụng thuốc có hCG

Đây là những loại thuốc thường được dùng kết hợp để điều trị vô sinh, hiếm muộn. Nếu đang tiếp nhận điều trị, bạn chỉ nên thử thai khi có yêu cầu của bác sĩ. Que thử thai có thể sẽ không cho kết quả chính xác khi bạn sử dụng các loại thuốc này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button