Mẹ Vui Bé KhỏeSau Khi Sinh

Đau lưng sau khi sinh và những điều mẹ chưa biết

Đau lưng sau khi sinh là sự kéo dài của những tổn thương xương khớp trong quá trình mang thai. Nếu không được chữa trị kịp thời, chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ.

Mang thai là trải nghiệm tuyệt vời nhất của người phụ nữ. Tuy nhiên quá trình này cũng mang đến những thay đổi đáng kể với cơ thể của mẹ. Trong đó, đau lưng sau sinh là hiện tượng phổ biến, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này khoảng 25% đến 40%.

Tại sao phụ nữ mang thai thường bị đau lưng?

Có đến 80% phụ nữ mang thai bắt đầu gặp phải cơn đau lưng ở cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Nguyên nhân vì cơ thể xuất hiện hormone Relaxin giúp khung chậu giãn nở, hỗ trợ quá trình chào đời của bé. Hormone này cũng làm dây chằng giãn ra tương ứng với sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, khi bào thai ngày một lớn, mẹ bầu thường cố gắng gồng người để giữ cho cơ thể thẳng đứng. Việc này làm phần dưới lưng bị căng, hệ quả xuất hiện cơn đau lưng.

Một số nguyên nhân khác như:

  • Tử cung to ra, chèn ép dây thần kinh ở lưng
  • Đi, đứng, vận động sai tư thế
  • Căng thẳng khiến co cơ, gây đau lưng

Lý do sau khi sinh cơn đau lưng vẫn không khỏi

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc vì sao khi đã sinh em bé rồi mà cơ thể vẫn chưa thể trở lại trạng thái ban đầu. Những cơn đau lưng sau sinh có thể là do các yếu tố sau:

  • Thiếu canxi sinh lý: Khi mang thai, nhu cầu canxi cho cơ thể mẹ và bé rất cao nhưng hầu hết chế độ ăn uống của mẹ bầu thường không đáp ứng đủ. Sau khi sinh con, cơ thể mẹ vẫn trong thể trạng tương đối yếu, chưa kịp phục hồi. Nếu mẹ cho bé bú thường xuyên, lượng canxi bị thất thoát càng nhiều. Thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến những cơn đau lưng kéo dài.
  • Giãn dây chằng: Cơ thể mẹ khi mang thai có sự thay đổi để chịu được sức nặng của bào thai. Sau khi sinh, các dây chằng xương chậu không thể đàn hồi lại như trước, khiến sự liên kết hệ xương khớp vùng lưng kém ổn định và gây đau.
  • Vận động sai tư thế: Những động tác tưởng như nhẹ nhàng như nếu thực hiện sai tư thế cũng có thể trở thành nguyên nhân gây đau lưng sau sinh: bế con bú, tắm cho con, mặc quần áo, thay tã, làm việc nhà…
  • Gây tê ngoài màng cứng: Đây là phương pháp ngày càng được sử dụng phổ biến nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng kéo dài.

Hãy chăm sóc người phụ nữ của gia đình

Với sự tiến bộ của y học hiện này, những cơn đau lưng khi mang thai và sau sinh đã được khắc phục một cách nhẹ nhàng, không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật, do đó không mang lại tác dụng phụ cho sức khỏe của mẹ bầu. Cuộc sống của mẹ được đảm bảo chất lượng.

Ngoài mẹ bầu, trong gia đình của chúng ta vẫn còn người phụ nữ cần được yêu thương, chăm sóc chính là bà. Những cơn đau lưng, đau khớp của bà không chỉ đơn thuần là căn bệnh tuổi già, đó có thể là di chứng của những tổn thương khi mang thai và chăm sóc con cái thiếu khoa học. Theo quan sát của các bác sĩ tại ACC, những cơn đau xương khớp của phụ nữ trên 60 tuổi cao gấp nhiều lần phụ nữ 20 tuổi do sự thiếu hụt canxi, sự thoái hóa xương khớp…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button