Sau Khi SinhSự Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh

Bổ sung dinh dưỡng từ sữa đúng cách giúp trẻ tiêu hóa tốt

Giai đoạn phát triển trí não vàng của trẻ là 2 năm đầu đời. Trong giai đoạn này, mẹ vừa cần phải đảm bảo con được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển trí não vừa đảm bảo hệ tiêu hóa con khỏe mạnh.

Những năm đầu đời, dinh dưỡng (bao gồm cả dinh dưỡng từ sữa công thức) sẽ quyết định sức khỏe hệ tiêu hóa và sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, mẹ cần bổ sung sữa công thức đúng cách mới giúp bé phát triển tối ưu.

Marry Baby sẽ cùng mẹ chuẩn bị tốt nhất cho việc chăm sóc hệ tiêu hóa của bé bằng những kiến thức chuẩn khoa học. Mẹ hãy theo dõi ngay sau đây nhé.

Vấn đề về tiêu hóa bé thường gặp nhất trong 2 năm đầu đời

1. Trẻ bị tiêu chảy

Đây là vấn đề thường gặp nhất ở trẻ nhỏ với các biểu hiện như bé đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần/ngày dẫn đến mất nước, mất cân bằng điện giải, thiếu hụt khoáng chất. Nếu tiêu chảy kéo dài có thể khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Do đó, khi bé bị tiêu chảy trên 3 ngày, mẹ nên đưa con đến bệnh viện ngay để được kịp thời chữa trị nhé.

2. Không dung nạp lactose hoặc dị ứng đạm sữa bò

Đây là hai chứng bệnh về tiêu hóa phổ biến khác mà trẻ gặp phải với các biểu hiện thường thấy như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy. Bé cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng khác sau khi ăn các sản phẩm từ sữa.

Với các trường hợp này, mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị đúng cách.

Nếu bị dị ứng đạm sữa bò, mẹ nên cho con dùng loại sữa công thức đặc chế dành cho trẻ dị ứng đạm bò để giúp bé dễ hấp thu như sữa công thức từ đạm đậu nành hoặc sữa công thức đạm sữa thủy phân tích cực.

3. Táo bón

Đây là một rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ nhỏ với các biểu hiện như bé đi đại tiện khó hoặc đi ngoài dưới 2 lần/tuần.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, chẳng hạn như thiếu nước, chế độ ăn thiếu chất xơ. Song cũng có thể từ nguyên nhân mà các mẹ ít ngờ nhất là dầu cọ trong sữa công thức bé đang uống hàng ngày.

Tại sao dầu cọ lại có thể gây ra táo bón cho trẻ? Bởi vì dầu cọ chứa axit palmitic, một loại axit tự do không được hấp thụ hoàn toàn. Axit palmitic liên kết với canxi tạo thành xà phòng canxi không tiêu hóa được và bị ruột thải ra ngoài theo phân. Điều này khiến cơ thể trẻ bị mất canxi và chất béo, trong số đó có cả các axit béo thiết yếu cho sự phát triển trí não của bé như DHA và AA. Ngoài ra, xà phòng canxi cũng làm phân cứng hơn, khiến trẻ khó đi đại tiện hoặc bị táo bón và rối loạn tiêu hóa.

Cách bổ sung dinh dưỡng từ sữa tốt cho hệ tiêu hóa của bé 

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì không có nguồn dinh dưỡng nào tốt hơn sữa mẹ. Vì vậy, phụ nữ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời và nên duy trì việc này đến độ tuổi bé cai sữa nếu mẹ có điều kiện.

Sữa mẹ chứa nhiều đạm whey (một dạng protein hấp thụ nhanh) và ít đạm casein (một dạng protein hấp thụ chậm), vì vậy không bị vón cục và dễ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa mẹ còn có các men tiêu hóa tốt như amylase, lipase làm tăng sức khỏe đường ruột của trẻ.

Trong trường hợp nuôi con bằng sữa công thức, mẹ nên chọn loại sữa không chứa dầu cọ để bảo vệ bé khỏi tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, công thức sữa cũng cần chứa prebiotic FOS và Nucleotide (một dưỡng chất có trong sữa mẹ đã được đưa vào sữa công thức) để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn đồng thời làm giảm các triệu chứng bất dung nạp của đường tiêu hóa.

Chất xơ prebiotic đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ bởi vì loại chất xơ này có thể kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, tăng thể tích phân, giúp phân mềm hơn, từ đó làm tăng tần suất đi cầu của trẻ, giúp bé thoát khỏi tình trạng táo bón.

Như vậy, muốn giúp trẻ phát triển trí não tối ưu thì mẹ phải chăm sóc hệ tiêu hóa của bé thật khỏe mạnh. Đối với trẻ dùng sữa công thức, thì việc chọn loại sữa không dầu cọ đồng thời chứa prebiotic FOS, Nucleotide để trẻ tránh khỏi tình trạng táo bón, gây hại cho đường ruột là quan trọng hơn cả.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button