Sức khỏe

13 “báu vật” giúp bạn dễ có dáng chuẩn hơn người khác

Khả năng phản ứng của cơ thể mỗi người rất khác nhau trước các bài thể dục rèn luyện tim mạch, sức mạnh cơ bắp… do tác động của 13 gene – “báu vật” để tạo nên dáng chuẩn với người này nhưng là “kỳ đà cản mũi với người khác”.

Nghiên cứu mới từ Đại học Anglia ở Ruskin (Anh) phát hiện ra rằng ngay cả khi mọi người nỗ lực tập luyện như nhau thì vẫn có sự khác biệt lớn về kết quả – tới 72% khác biệt là do di truyền cơ bản.

Tờ Telegraph dẫn lời tiến sĩ Henry Chung, tác giả chính của nghiên cứu: “Chúng tôi biết rằng tập thể dục là tốt cho chúng ta, những tất cả chúng ta đều nhận được sự cải thiện ở các tỉ lệ khác nhau ngay cả khi tuân theo các chế độ tập luyện giống nhau”.

Họ đã phân tích, so sánh kết quả tập luyện của 3.012 người trưởng thành từ 18-55 tuổi trong vòng 2 tuần. Các tình nguyện viên được yêu cầu tập nhiều dạng thể dục khác nhau, bao gồm bài tập hướng tới sức mạnh cơ bắp, sức khỏe tim mạch, chức năng hô hấp… Họ cũng được phân thành nhiều nhóm dựa trên DNA của mình.

Nhờ đó, các nhà khoa học đã xác định được 13 gene và các alen liên quan chịu trách nhiệm cho việc cơ thể phản ứng tốt như thế nào với các bài tập. Mỗi gene sở hữu các alen và chính loại alen trong gene của mỗi người đã tạo nên khác biệt.

Vì vậy, với những người sở hữu những loại alen tốt nhất trong 13 gene này, xem như họ đã sinh ra với một “báu vật”: dễ dàng giữ dáng thon thả hơn, săn chắc hơn… mà không cần tập luyện quá vất vả. Ngược lại, những người không sở hữu các alen tối ưu, họ sẽ phải đổ mồ hôi rất nhiều để đánh bại mỡ thừa và tăng cường sức khỏe tim mạch, sức cơ…

Nhưng đừng bỏ cuộc, nếu bạn không phải người dễ giữa dáng, bởi mục tiêu chính của nghiên cứu là tạo ra những bài tập cá thể hóa cho những người có nhu cầu cải thiện sức khỏe, vóc dáng trong thời gian ngắn, dựa trên kiểu gene.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button