Sau Khi SinhSự Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh

10 dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh mẹ nên biết

Sinh ra một em bé đã vô cùng khổ cực, công cuộc chăm sóc sau sinh còn gian nan hơn nhiều. Là người mẹ, bạn chẳng có lúc nào thôi lo lắng cho con. Có những lúc con khỏe mạnh, ăn, ngủ ngoan nhưng cũng có khi trái gió trở trời con đau ốm khiến bạn lo lắng không yên. Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh và phát triển tốt?

1. Em bé bú ngoan đúng cữ

Mẹ biết không, em bé nào sinh ra cũng mang bản năng bú bẩm sinh, nên khi nhận được bất cứ thứ gì ở gần miệng bé sẽ nút.

Mẹ có thể dựa vào bản năng này để dự đoán tình trạng sức khỏe của bé. Nếu bé ham bú và thường xuyên đòi ăn có nghĩa là con tiêu hóa rất tốt và đang khỏe mạnh đấy mẹ ạ.

2.Bé không khóc hờn, khóc đêm và dễ dỗ 

Giữa mẹ và con có một sự kết nối kỳ diệu thật khó lý giải ngay từ lúc còn mang thai cho đến khi gặp nhau ở bên ngoài.

Khoảng thời gian 9 tháng nằm trong bụng bé đã nghe và cảm nhận được giọng nói, tiếng ru ấm áp của mẹ. Khi chào đời, giọng nói ấy đã trở nên thân thuộc, có thể xoa dịu cơn khóc hờn của bé và đưa bé chìm vào giấc ngủ ngon.

Khi tiếng nói, tiếng ru của mẹ có thể vỗ về bé, làm bé ngừng khóc và ngủ ngon, có nghĩa là bé đang đi đúng hướng phát triển cảm xúc. Khi tiếng nói của mẹ có thể thu hút sự chú ý của bé và bé có phản ứng dễ chịu có nghĩa là dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh đấy mẹ ạ.

3. Phải thay tã cho bé 4-6 lần/ngày

Ở mỗi giai đoạn, nhu cầu đi vệ sinh của bé sẽ khác nhau, ngoại trừ lúc bị tiêu chảy, táo bón hoặc mắc một số bệnh về đường ruột làm rối loạn tiêu hóa của bé, còn bình thường bé sẽ đi ướt bỉm và cần phải thay từ 4-6 chiếc/ngày.

Mẹ có thể yên tâm về sức khỏe của bé khi đều đều mỗi ngày con ngốn 4-6 chiếc bỉm cho dù con bú sữa mẹ hay bú sữa công thức vì đó là dấu hiệu cho thấy bé không chỉ bú tốt mà còn tiêu hóa tốt nữa đấy mẹ ạ.

Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi kèm với tình trạng tăng cân của bé trong vài tuần đầu sau sinh nữa nhé. Vì nếu bé đi vệ sinh điều độ nhưng không tăng cân thì có nghĩa là nguồn sữa không đủ dinh dưỡng hoặc việc hấp thụ dinh dưỡng của bé kém hoặc bé đang gặp phải tình trạng sức khỏe nào đó mẹ cần đưa con tới bệnh viện thăm khám nhé.

4. Bé đạt chiều cao, cân nặng theo tiêu chuẩn 

Hẳn mẹ đã biết để đánh giá sự phát triển thể chất của trẻ cần dựa vào chiều cao và cân nặng. Trong 6 tháng đầu tiên, bình thường trẻ sơ sinh có thể tăng 141,5-198,1g cân nặng và 1,22-2,54cm chiều cao mỗi tuần.

Như vậy, mẹ có thể biết em bé phát triển tốt và khỏe mạnh nếu sau 5 tháng bé tăng gần gấp đôi lúc sinh và tăng gấp 3 lần cân nặng khi một tuổi.

5. Bé biết nhìn mẹ và mỉm cười 

Nhiều người cho rằng bé sơ sinh một tháng tuổi chưa biết giao tiếp nhưng sự thật không phải như vậy đâu mẹ ạ. Một tháng tuổi bé đã có thể nhìn ở khoảng cách gần và giao tiếp được với mẹ bằng mắt, 2 tháng tuổi bé biết cười với mẹ, 4 tháng tuổi bé biết cười rúc rích và 5 tháng tuổi bé có thể mỉm cười đáp lại mẹ.

Khi mẹ thấy bé biết phát ra những tiếng kêu và bập bẹ, có nghĩa là bé đã sẵn sàng giao tiếp. Đây cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh, con đang phát triển tốt và nhận thức được nhiều thứ xung quanh rồi mẹ nhé.

6. Bé biết quan sát những điều khác nhau xung quanh mình

Khả năng nhìn của bé sơ sinh rất yếu, con chỉ có thể nhìn ở khoảng cách rất gần nhưng không thấy rõ ràng đâu mẹ ạ.

Khi lớn hơn một chút, bé mới có thể nhìn ở tầm xa hơn và nhìn rõ hơn, con biết quan sát mọi thứ xung quanh và tập trung mắt vào một điểm gì đó khiến con bị thu hút.

Cho nên khi mẹ thấy con biết nhìn chằm chằm vào một vật hoặc một điểm nào đó chẳng hạn như quạt trần, chong chóng, đồ vật màu sắc có nghĩa là con đang phát triển bình thường và khỏe mạnh nhé.

7. Bé biết phản ứng với âm thanh mới

Thật kỳ diệu khi thai nhi có thể nghe được âm thanh bên ngoài bụng mẹ và nhận thức được các âm thanh đó sau khi bé sinh ra khoảng vài tháng.

Nếu mẹ nhận thấy con có phản ứng với âm thanh của âm nhạc, truyền hình, âm thanh từ đồ chơi và rất nhiều âm thanh mới khác, có nghĩa là con đang phát triển tốt nhé.

8. Bé đi phân mềm và thành khuôn

Dựa vào sức ăn mà mỗi bé sẽ có tần suất đi ngoài khác nhau. Một bé có thể đi ngoài 2 lần một ngày nhưng cũng có bé đi ngoài 2 ngày một lần là bình thường, mẹ không cần phải lo lắng. Mẹ chỉ cần quan sát phân của bé để dự đoán sức khỏe của con, nếu bé đi phân mềm, có khuôn là bình thường, nhưng nếu bé đi phân lỏng, phân nước rất nặng mùi, hoặc phân khô và cục tỏn mỏn là bé đang bị vấn đề về tiêu hóa như bệnh tiêu chảy, táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa khác.

9. Bé ngủ ngon 

Giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh, đặc biệt là hệ thần kinh của bé. Nếu bé ngủ ngon cho thấy bé đang hạnh phúc và dễ chịu trong người. Nếu bé hay giật mình, ngủ không ngon giấc, hay khóc đêm có nghĩa là con đang bị yếu trong người mẹ nhé.

10. Bé phát triển vận động tốt theo từng giai đoạn

Nếu một tháng tuổi bé có thể ngẩng đầu, 3 tháng tuổi bé đã biết lẫy và ngẩng đầu cao hơn, 6 tháng tuổi bé có thể lăn hai bên và biết ngồi với sự hỗ trợ, 1 tuổi bé có thể đứng và đi lại với sự hỗ trợ… đều cho thấy bé đang phát triển khỏe mạnh mẹ nhé. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button